top of page

IGF-1 là gì? IGF-1 Có lợi hay có hại gì cho vận động viên?
IGF-1 được tổng hợp chủ yếu từ gan dưới sự điều hòa của hormone tăng trưởng (GH) của Tuyến Yên. IGF-1 cũng còn được tổng hợp bởi một vài mô khác dưới sự điều hòa bởi hocmon GH và một số chất điều biến (modulators) khác. Vai trò chủ yếu của IGF-1 là thúc đẩy phân bào (mitosis) và biệt hóa (differentiation) của tế bào ở các mô khác nhau.

Tóm tắc cho dễ hiểu:

IGF-1 là viết tắt của “Insulin-like Growth Factor 1”.

IGF-1 là một hormone peptide đồng hóa; vai trò của nó liên quan đến việc kích thích sự phát triển của các tế bào và mô, bao gồm cả cơ và xương.

Lợi Ích Hàng Đầu Của IGF-1 là Number 1 Organic Steroid IGF-1, Natutrally Best in the GYM’ World (Steroid hữu cơ tự nhiên cho thế giới GYM) đối với vận động viên thể thao & thể hình chuyên nghiệp: bao gồm xây dựng khối lượng cơ bắp, ngăn ngừa suy giảm cơ bắp, xây dựng khối xương, giúp tăng trưởng, quản lý lượng đường trong máu và bảo vệ chống lại các rối loạn thần kinh. Thúc đẩy Anabolism Protein, tăng số lượng cơ và phì đại cơ nhanh nhất cho Bodybuilder. Giúp vận động viên tăng cường hoạt động thể chất bền bỉ, dẻo dai, không mệt, mau chóng phục hồi và giúp chữa lành vết thương sau luyện tập và thi đấu. Xây dựng sức mạnh để đáp ứng với huấn luyện sức mạnh (heavy weight lifting). Có thể giúp điều chỉnh mức độ mỡ trong cơ thể (mô mỡ). Tuyệt vời hơn nữa, IGF-1 còn giúp giảm tình trạng suy giảm cơ bắp liên quan đến tuổi tác (còn được gọi là sarcopenia hoặc teo cơ) bằng cách bảo tồn khối lượng cơ nạc.


1. Chỉ số IGF–1

Mức IGF-1 phụ thuộc vào tuổi và giới tính của bạn. Nam giới có mức độ IGF-1 cao hơn nữ giới. Tuổi vị thành niên là thời điểm mà mức độ lên cao nhất, trước khi giảm dần và sau đó giảm dần trong tuổi trưởng thành.

2. Có những thức ăn làm tăng IGF-1?

Theo một cách nào đó thì là có. Bạn có thể tăng IGF-1 bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm:

+ Lượng protein vừa phải (không nên quá cao)

+ Ít đường và carbohydrate tinh chế.

+ Điều quan trọng là phải ăn một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, chưa qua tinh luyện. Bởi các thực phẩm này giúp tăng độ nhạy insulin, mà IGF-1 và insulin phối hợp và cân bằng lẫn nhau. Insulin điều chỉnh chuyển hóa năng lượng và cũng làm tăng hoạt động sinh học của IGF-1.

+ Liệu pháp xông hơi có thể làm tăng mức độ IGF-1.


3. Còn thức ăn làm giảm IGF-1 là gì?

- Nạp nhiều chất béo. Các nghiên cứu cho thấy IGF-1 sẽ giảm nếu nạp nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa (mỡ động vật và 1 số dầu thực vật trải qua chiên xào, chế phẩm của sữa như cheese, phomai…).

- Nhịn ăn và “các chế độ ăn kiêng khắc nghiệt” có thể làm mức IGF-1 giảm xuống một khoảng thời gian. Sự sản xuất IGF-1 cũng giảm khi bạn áp dụng các phương pháp giảm cân như nhịn ăn gián đoạn, hạn chế calo hoặc bỏ đói vì cơ thể không đủ nhiên liệu để xây dựng mô mới.


4. Những thứ làm ức chế IGF-1

- Thiếu ngủ, lão hóa, vì tuổi già có liên quan đến việc giảm sản xuất hormone tăng trưởng

- Hạn chế calo, ăn chay, chế độ ăn kiêng khắc nghiệt và hạn chế protein

- Nồng độ insulin cao, vì điều này có thể làm giảm nhu cầu cơ thể của bạn về IGF-1

- Lối sống ít vận động / thiếu tập thể dục

- Nồng độ estrogen cao hơn, tiêu thụ lượng lớn thực vật chứa lignans và thực phẩm chứa phytoestrogen như đậu nành và hạt lanh

- Uống nhiều rượu, hút thuốc, dùng chất kích thíc

- Mức độ làm việc căng thẳng cao, không có thời gian để cho cơ thể nghỉ ngơi và hồi phục tái tạo ./.Comments


bottom of page