top of page

Đột Quỵ là gì? Cách phòng ngừa đột quỵ, cách nhận biết đột quỵ, cách chữa trị đột quỵ...


Types of Stroke - Các loại đột quỵ

Hình minh họa cho thấy cách một mạch máu có thể vỡ ra trong não gây ra đột quỵ xuất huyết và cách cục máu đông trong động mạch não có thể gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Loại đột quỵ bạn có ảnh hưởng đến việc điều trị và phục hồi của bạn.


1- Đột quỵ do thiếu máu cục bộ (Ischemic Stroke)

2- Đột quỵ xuất huyết (Hemorrhagic Stroke)

3- Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (một cảnh báo hoặc “đột quỵ nhỏ”) (Transient ischemic Attack – TIA)


+ Tìm hiểu về tình trạng sức khỏe và thói quen lối sống có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Hầu hết các cơn đột quỵ (87%) là đột quỵ do thiếu máu cục bộ.1 Đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi dòng máu qua động mạch cung cấp máu giàu oxy cho não bị tắc nghẽn.


Các cục máu đông thường gây ra tắc nghẽn dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Đột quỵ xuất huyết xảy ra khi một động mạch trong não bị rò rỉ máu hoặc bị vỡ (vỡ ra). Máu bị rò rỉ gây áp lực quá lớn lên các tế bào não, làm tổn thương chúng.


Huyết áp cao và chứng phình động mạch - những khối phồng giống như quả bóng trong động mạch có thể căng ra và vỡ ra - là những ví dụ về các tình trạng có thể gây ra đột quỵ xuất huyết.


Có hai loại đột quỵ xuất huyết:


A- Intracerebral hemorrhage - Xuất huyết nội sọ là loại đột quỵ xuất huyết phổ biến nhất. Nó xảy ra khi một động mạch trong não bị vỡ, làm tràn máu các mô xung quanh.

B- Subarachnoid hemorrhage - Xuất huyết dưới nhện là một loại đột quỵ xuất huyết ít phổ biến hơn. Nó đề cập đến chảy máu ở khu vực giữa não và các mô mỏng bao phủ nó.


Một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) đôi khi được gọi là “cơn đột quỵ nhỏ”. Nó khác với các loại đột quỵ chính vì dòng máu đến não bị tắc nghẽn chỉ trong một thời gian ngắn — thường không quá 5 phút.


Điều quan trọng là phải biết rằng:

- TIA là một dấu hiệu cảnh báo về một cơn đột quỵ trong tương lai.

- TIA là một trường hợp cấp cứu y tế, giống như một cơn đột quỵ lớn.

- Đột quỵ và TIA cần được chăm sóc khẩn cấp. Gọi 1.1.5 ngay lập tức nếu bạn cảm thấy có dấu hiệu đột quỵ hoặc thấy các triệu chứng ở người xung quanh bạn.

- Không có cách nào để biết ngay từ đầu các triệu chứng là do TIA hay do một loại đột quỵ chính.

- Giống như đột quỵ do thiếu máu cục bộ, cục máu đông thường gây ra TIA.

- Hơn một phần ba số người bị TIA và không được điều trị sẽ bị đột quỵ nặng trong vòng 1 năm. Khoảng 10% đến 15% số người sẽ bị đột quỵ nặng trong vòng 3 tháng sau khi TIA.

- Nhận biết và điều trị TIA có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ lớn. Nếu bạn bị TIA, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể tìm ra nguyên nhân và thực hiện các bước để ngăn ngừa đột quỵ lớn.Bất kỳ ai cũng có thể bị đột quỵ ở mọi lứa tuổi. Nhưng khả năng bạn bị đột quỵ sẽ tăng lên nếu bạn có một số yếu tố nguy cơ. Một số yếu tố nguy cơ của đột quỵ có thể được thay đổi hoặc quản lý, trong khi những yếu tố khác thì không.


Các yếu tố nguy cơ của đột quỵ có thể được thay đổi, điều trị hoặc quản lý y tế:


- Huyết áp cao. Huyết áp từ 140/90 trở lên có thể làm hỏng các mạch máu (động mạch) cung cấp máu cho não.


- Bệnh tim. Bệnh tim là yếu tố nguy cơ quan trọng thứ hai của đột quỵ và là nguyên nhân chính gây tử vong ở những người sống sót sau đột quỵ. Bệnh tim và đột quỵ có nhiều yếu tố nguy cơ giống nhau.


- Bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn những người không mắc bệnh tiểu đường.

- Hút thuốc. Hút thuốc gần như làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ.


- Thuốc tránh thai (thuốc tránh thai)


+ Tiền sử của TIAs (cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua). TIA thường được gọi là các nét nhỏ. Họ có các triệu chứng giống như đột quỵ, nhưng các triệu chứng không kéo dài. Nếu bạn đã có một hoặc nhiều TIA, bạn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gần 10 lần so với những người cùng tuổi và giới tính không bị TIA.


- Số lượng hồng cầu cao. Sự gia tăng đáng kể số lượng tế bào hồng cầu làm đặc máu và dễ hình thành cục máu đông. Điều này làm tăng nguy cơ đột quỵ.


- Cholesterol và lipid máu cao. Mức cholesterol cao có thể góp phần làm dày hoặc cứng động mạch (xơ vữa động mạch) do sự tích tụ của mảng bám. Mảng bám răng là chất béo, cholesterol và canxi. Sự tích tụ mảng bám ở bên trong thành động mạch có thể làm giảm lượng máu đến não. Đột quỵ xảy ra nếu nguồn cung cấp máu lên não bị cắt.


- Thiếu tập thể dục


- Béo phì


- Sử dụng rượu quá mức. Hơn 2 ly mỗi ngày sẽ làm tăng huyết áp của bạn. Uống rượu quá mức có thể dẫn đến đột quỵ.


- Thuốc bất hợp pháp. Lạm dụng thuốc IV (tiêm tĩnh mạch) có nguy cơ cao bị đột quỵ do cục máu đông (tắc mạch não). Cocain và các loại thuốc khác có liên quan mật thiết đến đột quỵ, đau tim và nhiều vấn đề tim mạch khác.


- Nhịp tim bất thường. Một số loại bệnh tim có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Nhịp tim không đều (rung nhĩ) là yếu tố nguy cơ đột quỵ ở tim mạnh nhất và có thể điều trị được.


- Bất thường cấu trúc tim. Van tim bị hỏng (bệnh van tim) có thể gây tổn thương tim lâu dài (mãn tính). Theo thời gian, điều này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.- Tuổi lớn hơn. Đối với mỗi thập kỷ của cuộc sống sau 55 tuổi, khả năng bạn bị đột quỵ tăng gấp đôi.


- Người Mỹ gốc Phi có nguy cơ tử vong và tàn tật do đột quỵ cao hơn nhiều so với người da trắng. Điều này một phần là do dân số người Mỹ gốc Phi có tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp nhiều hơn.


- Giới tính. Đột quỵ xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới, nhưng phụ nữ chết vì đột quỵ nhiều hơn nam giới.


- Tiền sử đột quỵ trước đó. Bạn có nguy cơ bị đột quỵ thứ hai cao hơn sau khi bạn đã bị đột quỵ.


- Di truyền hoặc di truyền. Khả năng bị đột quỵ cao hơn ở những người có tiền sử gia đình bị đột quỵ.Đột quỵ là một tình huống khẩn cấp. Điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu của đột quỵ và nhanh chóng được giúp đỡ. Gọi 1.1.5 hoặc số khẩn cấp tại địa phương của bạn ngay lập tức. Điều trị hiệu quả nhất khi bắt đầu ngay lập tức.


Các triệu chứng đột quỵ có thể xảy ra đột ngột. Các triệu chứng của mỗi người có thể khác nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm:


- Yếu hoặc tê ở mặt, cánh tay hoặc chân, thường ở một bên của cơ thể


- Gặp khó khăn khi nói hoặc hiểu


- Các vấn đề về thị lực, chẳng hạn như mờ hoặc mất thị lực ở một hoặc cả hai mắt


- Chóng mặt hoặc các vấn đề về thăng bằng hoặc phối hợp


- Vấn đề với chuyển động hoặc đi bộ


- Ngất xỉu (mất ý thức) hoặc co giật


- Đau đầu dữ dội mà không rõ nguyên nhân, đặc biệt nếu chúng xảy ra đột ngột


+ Các triệu chứng đột quỵ khác ít phổ biến hơn có thể bao gồm:


- Buồn nôn hoặc nôn đột ngột không phải do bệnh virus


- Mất hoặc thay đổi ý thức trong thời gian ngắn, chẳng hạn như ngất xỉu, lú lẫn, co giật hoặc hôn mê“NHANH” là một cách dễ dàng để ghi nhớ các dấu hiệu của đột quỵ. Khi nhìn thấy những dấu hiệu này, bạn sẽ biết rằng bạn cần gọi 115 nhanh chóng. FAST là viết tắt của:


F - “Face” Mặt xệ xuống. Một bên mặt bị xệ hoặc tê. Khi người cười, nụ cười không đều.


A - “Arm” Yếu cánh tay. Một cánh tay bị yếu hoặc tê liệt. Khi người đó nâng cả hai cánh tay cùng một lúc, một cánh tay có thể trôi xuống.


S - “Speak” Khó nói. Bạn có thể thấy giọng nói lắp bắp hoặc khó nói. Người đó không thể lặp lại chính xác một câu đơn giản khi được hỏi.


T – “Time” Đã đến lúc gọi 1.1.5. Nếu ai đó có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy gọi 115 ngay lập tức. Gọi ngay cả khi hết triệu chứng. Ghi lại thời gian các triệu chứng xuất hiện lần đầu tiên.


Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ xem xét đầy đủ tiền sử sức khỏe và khám sức khỏe. Bạn sẽ cần các xét nghiệm về đột quỵ như chụp ảnh não và đo lưu lượng máu trong não. Các thử nghiệm có thể bao gồm:


1- Chụp CT não. Một xét nghiệm hình ảnh sử dụng tia X để chụp những hình ảnh rõ ràng, chi tiết về não. Chụp CT não có thể cho thấy chảy máu trong não hoặc tổn thương tế bào não do đột quỵ. Nó được sử dụng để tìm các bất thường và giúp tìm ra vị trí hoặc loại đột quỵ.


2- Chụp cộng hưởng từ. Thử nghiệm này sử dụng sự kết hợp của nam châm lớn, tần số vô tuyến và máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết về các cơ quan và cấu trúc trong cơ thể. MRI sử dụng từ trường để tìm những thay đổi nhỏ trong mô não giúp phát hiện và chẩn đoán đột quỵ.


3- CTA (chụp mạch cắt lớp vi tính). Hình ảnh tia X của các mạch máu. Chụp mạch máu CT sử dụng công nghệ CT để lấy hình ảnh của các mạch máu.


4- MRA (chụp mạch cộng hưởng từ). Xét nghiệm này sử dụng công nghệ MRI để kiểm tra lưu lượng máu qua các động mạch.


5- Siêu âm Doppler (siêu âm động mạch cảnh). Một xét nghiệm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh bên trong động mạch cảnh của bạn. Thử nghiệm này có thể cho biết nếu mảng bám đã thu hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch cảnh của bạn.


Các xét nghiệm tim sau đây cũng có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán các vấn đề về tim có thể dẫn đến đột quỵ:


1- Điện tâm đồ (ECG). Thử nghiệm này ghi lại hoạt động điện của tim bạn. Nó cho thấy bất kỳ nhịp tim bất thường nào có thể đã gây ra đột quỵ.


2- Siêu âm tim. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh trái tim của bạn. Thử nghiệm này cho biết kích thước và hình dạng của trái tim bạn. Nó có thể kiểm tra xem van tim có hoạt động bình thường hay không. Nó cũng có thể xem liệu có cục máu đông bên trong tim của bạn hay không.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ tạo một kế hoạch chăm sóc cho bạn dựa trên:


- Tuổi, sức khỏe tổng thể và sức khỏe trước đây của bạn


- Loại đột quỵ bạn đã có


- Cơn đột quỵ của bạn nghiêm trọng như thế nào


- Đột quỵ xảy ra ở đâu trong não bạn


- Điều gì gây ra đột quỵ của bạn


- Bạn xử lý các loại thuốc, phương pháp điều trị hoặc liệu pháp nhất định tốt như thế nào


- Ý kiến ​​hoặc sở thích của bạn


Không có cách chữa khỏi đột quỵ khi nó đã xảy ra. Nhưng các phương pháp điều trị y tế và phẫu thuật tiên tiến đều có sẵn. Những điều này có thể giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ khác.


Điều trị hiệu quả nhất khi bắt đầu ngay lập tức. Điều trị khẩn cấp sau đột quỵ có thể bao gồm:


1- Thuốc chống đông máu (thuốc làm tan huyết khối hoặc thuốc tiêu sợi huyết). Những loại thuốc này làm tan các cục máu đông gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Chúng có thể giúp giảm tổn thương tế bào não do đột quỵ gây ra. Để có hiệu quả nhất, chúng phải được tiêm trong vòng 3 giờ sau khi xảy ra đột quỵ.


2- Thuốc và liệu pháp để giảm hoặc kiểm soát sưng não. Các loại chất lỏng IV (tiêm tĩnh mạch) đặc biệt thường được sử dụng để giúp giảm hoặc kiểm soát sưng não. Chúng được sử dụng đặc biệt sau một cơn đột quỵ xuất huyết.


3- Thuốc bảo vệ thần kinh. Những loại thuốc này giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương và thiếu oxy (thiếu máu cục bộ).


4- Các biện pháp hỗ trợ sự sống. Các phương pháp điều trị này bao gồm sử dụng máy giúp bạn thở (máy thở), truyền dịch qua đường tĩnh mạch, bổ sung dinh dưỡng hợp lý và kiểm soát huyết áp của bạn.


5- Cắt xương sọ. Đây là một loại phẫu thuật não được thực hiện để loại bỏ cục máu đông, giảm áp lực hoặc sửa chữa chảy máu trong não.


Biết nguy cơ đột quỵ của bạn. Nhiều yếu tố nguy cơ đột quỵ có thể được thay đổi, điều trị hoặc sửa đổi y tế. Một số điều bạn có thể làm để kiểm soát các yếu tố nguy cơ của mình được liệt kê dưới đây.


Thay đổi lối sống. Một lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Điều đó bao gồm những điều sau:


- Ngừng hút thuốc nếu bạn hút thuốc.


- Lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Đảm bảo ăn đủ lượng trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt được khuyến nghị. Chọn thực phẩm ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol, muối (natri) và đường bổ sung.


- Giữ cân nặng hợp lý.


- Hoạt động thể chất.


- Hạn chế sử dụng rượu bia.


Uống thuốc theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Các loại thuốc sau đây có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ:


- Thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu) giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu, bạn có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên.


- Thuốc kháng tiểu cầu, chẳng hạn như aspirin, được kê đơn cho nhiều bệnh nhân đột quỵ. Chúng làm cho cục máu đông ít hình thành hơn. Aspirin có bán tại quầy.


- Thuốc huyết áp giúp giảm huyết áp cao. Bạn có thể cần dùng nhiều hơn một loại thuốc huyết áp.


- Thuốc giảm cholesterol làm cho mảng bám ít có khả năng tích tụ trong thành động mạch hơn, điều này có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.


- Thuốc tim có thể điều trị một số vấn đề về tim làm tăng nguy cơ đột quỵ.


- Thuốc trị tiểu đường điều chỉnh lượng đường trong máu. Điều này có thể ngăn ngừa các vấn đề dẫn đến đột quỵ.


Một số loại phẫu thuật có thể được thực hiện để giúp điều trị đột quỵ hoặc giúp ngăn ngừa đột quỵ. Bao gồm các:


1- Cắt nội mạc động mạch cảnh. Cắt nội mạc động mạch cảnh là phẫu thuật để loại bỏ mảng bám và cục máu đông từ động mạch cảnh, nằm ở cổ. Các động mạch này cung cấp máu từ tim cho não. Cắt nội mạc tử cung có thể giúp ngăn chặn đột quỵ xảy ra


2- Đặt stent động mạch cảnh. Một cuộn dây kim loại lớn (stent) được đặt vào động mạch cảnh giống như stent được đặt trong động mạch vành.


3- Phẫu thuật để sửa chữa chứng phình động mạch và AVM (dị dạng động mạch). Phình mạch là một khu vực bị suy yếu, căng bóng trên thành động mạch. Nó có nguy cơ bị vỡ (vỡ) và chảy máu vào não. AVM là một đám rối của động mạch và tĩnh mạch. Nó cản trở lưu thông máu và khiến bạn có nguy cơ bị chảy máu.


4- Đóng cửa PFO (patent foramen ovale). Các buồng trứng của foramen là một lỗ mở xảy ra ở bức tường giữa 2 ngăn trên của tim. Phần mở này thường đóng lại ngay sau khi sinh. Nếu nắp không đóng lại, bất kỳ cục máu đông hoặc bọt khí nào cũng có thể đi vào tuần hoàn não. Điều này có thể gây ra đột quỵ hoặc TIA (cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua). Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đang tranh luận về việc liệu PFO có nên bị đóng cửa hay không.


Đột quỵ ảnh hưởng đến bạn như thế nào phụ thuộc vào vị trí đột quỵ xảy ra trong não của bạn. Nó cũng phụ thuộc vào mức độ tổn thương não của bạn.


Nhiều người bị tai biến để lại bị liệt một bên cánh tay.


Các vấn đề khác có thể bao gồm gặp sự cố với:


- Suy nghĩ


- Nói


- Nuốt


- Làm các phép toán đơn giản như cộng, trừ hoặc cân bằng sổ séc


- Tự mặt quần áo


- Tắm vòi hoa sen


- Tự tắm, đi vệ sinh


Một số người có thể cần phục hồi thể chất lâu dài. Họ có thể không thể sống trong nhà của họ nếu không có sự giúp đỡ.


Các dịch vụ hỗ trợ luôn sẵn có để giúp đáp ứng các nhu cầu về thể chất và tình cảm sau đột quỵ.

-------------------------------------------------##--------------------------------------------------


Comments


bottom of page